Vận tải đơn là gì và nó có tác dụng ra sao với ngành vận tải?

Đăng lúc: 10:38 - 30/10/2019

Đặc thù công việc khiến cho ngành vận tải có rất nhiều loại hóa đơn, chứng từ khác nhau. Và một trong số đó chính là vận tải đơn. Đây là khái niệm quen thuộc trong ngành xuất nhập khẩu, giao nhận, hải quan,… Vậy Vận tải đơn là gì và có công dụng ra sao? Hãy cùng tham khảo qua các bài viết dưới đây.

Vận tải đơn là gì?

Vận tải đơn (Bill of Lading) hay còn có tên gọi khác là đơn vận. Đây là một loại chứng từ hay hợp đồng vận chuyển được phát cho người gửi hàng do bên chuyển hàng ký, nhằm xác nhận rằng bên chuyển hàng đã tiếp nhận hàng hóa và sẵn sàng cho quá trình vận chuyển.

Hiểu một cách đơn giản, bên vận chuyển có thể là chủ xe, chủ tàu, chủ đại lý, đơn vị vận tải,… Khi bạn đưa ra quyết định thuê đơn vị vận tải chuyển hàng, họ sẽ đến tận nơi để nhận hàng, kiểm hàng, bốc xếp lên xe về kho chờ vận chuyển. Sau tất cả những công đoạn đó, bạn sẽ có giấy xác nhận đã lấy hàng cần vận chuyển do đơn vị vận tải đó ký nhận. Tờ vận đơn này mang ý nghĩa:

 • Có chức năng như một biên lai xác nhận lấy hàng.
 • Là một phần quan trọng trong hợp đồng vận tải.
 • Là giấy tờ chứng minh cho sự sở hữu hàng hóa và ủy quyền vận chuyển hàng hóa.

 

van-tai-don-la-gi

Vận đơn bản gốc

Vận tải đơn bao gồm những gì?

Thông thường vận tải đơn thường được chia làm hai bản: Một bản gốc và một bản sao. Bộ vận đơn gốc bao gồm 3 bản gốc giống hệt nhau. Khi thanh toán tiền hàng, người có nhu cầu chuyển hàng phải đưa ra 3 bộ vận đơn gốc này. Bên phía người nhận cũng phải xuất trình một bản khi tiếp nhận hàng.

Các thông tin trên vận đơn bao gồm:

 • Thông tin đơn vị vận chuyển.
 • Tên người chuyển hàng.
 • Tên người chuyển, nhận hàng.
 • Mô tả đặc điểm hàng hóa ( như tên hàng, kích thước, khối lượng, giá trị,…)
 • Mã kí hiệu hàng hóa trước khi đóng hàng.
 • Các loại phí vận chuyển, khoản phát sinh, cách thức thanh toán.
 • Số lượng bản vận đơn gốc đã ký phát.
 • Địa điểm, ngày tháng ký phát đơn vận.
 • Chữ ký các bên.

 

van-tai-don-la-gi

Thông tin trên các tờ vận đơn

Phân loại vận tải đơn

Hiện nay theo tính sở hữu sản phẩm, chúng ta có thể chia làm 3 loại vân tải đơn chính như sau:

Vận đơn đích danh:

Đây là loại vận đơn có ghi rõ tên, địa chỉ của bên nhận hàng. Bên đơn vị vận chuyển chỉ cần chở hàng đến đúng vị trí trên hóa đơn.

Vận đơn ẩn danh:

Trái ngược với vận đơn đích danh là vận đơn ẩn danh. Loại hình vận đơn này không ghi tên hay bất cứ thông tin gì về bên nhận hàng hay bên giao hàng. Do đó bất kỳ ai cầm tờ vận đơn này đều có thể nhận hàng mà không cần chứng minh gì khác. Tuy có thể giảm bớt thủ tục rườm rà nhưng lại dễ gặp rủi ro nếu không may vận đơn bị thất lạc.

Vận đơn theo lệnh:

Loại vận đơn này chỉ để chữ “To Order” tại mục consignee mà không có thông tin người nhận. Chỉ cần có tờ vận đơn gốc và được xác nhận chữ ký từ người giao hàng là có thể nhận hàng.

 

van-tai-don-la-gi

Có 3 loại vận đơn chính

 

Trên đây là tất cả thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi Vận tải đơn là gì. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác có thể liên hệ với sàn VẬN TẢI HP thông qua Hotline: 1900 5555 13 hoặc truy cập website: http://vantaihp.vn/ nhé.

  Tin Bộ GTVT

Khó khăn gặp phải khi có nhu cầu tìm kiếm đến xe tải chở thuê
Tìm kiếm đến xe tải chở thuê ngày càng gia tăng cao khi khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, vận chuyển văn phòng, hay nhà ở,… Tuy nhiên, nhu cầu ấy liệu có thực sự đơn giản đến vậy?